ร่างกายบอกให้เรา พักผ่อน สัญญาณเตือน 6 ข้อนี้ต้องรู้

Home สุขภาพ ร่างกายบอกให้เรา พักผ่อน สัญญาณเตือน 6 ข้อนี้ต้องรู้
ร่างกายบอกให้เราพักผ่อน สัญญาณเตือน 6 ข้อนี้ต้องรู้

ร่างกายของเรามีสัญญาณเตือนให้เราพักผ่อนอยู่หลายอย่าง สัญญาณเหล่านี้อาจเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ เช่น การนอนหลับไม่เพียงพอ ความเครียด หรือการใช้ชีวิตที่เร่งรีบเกินไป เมื่อร่างกายส่งสัญญาณเตือนเหล่านี้แล้ว เราควรรีบหาเวลาพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อไม่ให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตในระยะยาว

6 สัญญาณเตือนที่ร่างกายต้องการพักผ่อน

1. ไม่มีสมาธิ

เมื่อร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ สมองก็จะไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้เรารู้สึกไม่มีสมาธิ จดจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้ยาก ทำงานผิดพลาดบ่อยขึ้น และตัดสินใจได้ช้าลง

2. นอนหลับยาก

การนอนหลับยากหรือนอนไม่หลับเป็นสัญญาณเตือนที่ชัดเจนว่าร่างกายต้องการพักผ่อน การนอนหลับเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ หากร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ ร่างกายก็จะไม่สามารถซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้อย่างเต็มที่ ส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมา

3. กินไม่ปกติ

การกินไม่ปกติ เช่น กินมากเกินไป กินน้อยเกินไป หรือกินจุกจิกบ่อยๆ ก็เป็นสัญญาณเตือนที่ร่างกายต้องการพักผ่อน การพักผ่อนไม่เพียงพออาจส่งผลต่อฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับความอยากอาหาร ทำให้เกิดความอยากอาหารมากขึ้นหรือน้อยลงผิดปกติ

4. ไม่มีแรงจูงใจ

เมื่อร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ สมองก็จะไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้เรารู้สึกไม่มีแรงจูงใจ ไม่อยากทำอะไร ไม่อยากลุกไปทำงานหรือเรียน

5. ป่วยบ่อย

การพักผ่อนไม่เพียงพออาจส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้ร่างกายอ่อนแอและป่วยง่ายขึ้น

6. ไม่สนุกกับสิ่งที่ชอบ

เมื่อร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ สมองก็จะไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้เรารู้สึกไม่สนุกกับสิ่งที่ชอบ ไม่อยากทำอะไรที่เราเคยชอบทำ

หากเรามีอาการเหล่านี้เกิดขึ้น ควรรีบหาเวลาพักผ่อนให้เพียงพอ โดยควรนอนหลับให้ได้อย่างน้อย 7-8 ชั่วโมงต่อคืน หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนหรือแอลกอฮอล์ก่อนนอน และพยายามผ่อนคลายความเครียดก่อนนอน เช่น อาบน้ำอุ่น อ่านหนังสือ หรือฟังเพลง เป็นต้น