5 วิธี เลือกกรอบแว่นให้เข้ากับใบหน้า

Home สุขภาพ 5 วิธี เลือกกรอบแว่นให้เข้ากับใบหน้า
วิธีเลือก กรอบแว่นให้เข้ากับใบหน้า

รูปทรงของใบหน้าเป็นปัจจัยสำคัญในการ เลือกกรอบแว่นให้เข้ากับใบหน้า โดยใบหน้าของคนเราแบ่งออกเป็น 5 รูปทรงหลักๆ ดังนี้

1. ใบหน้ากลม หน้าผากกว้าง แก้มใหญ่ คางมน

ใบหน้ากลม เลือกกรอบแว่นที่มีทรงเหลี่ยมหรือทรงสี่เหลี่ยม เพื่อช่วยให้ใบหน้าดูเรียวยาวขึ้น เช่น กรอบแว่นทรงสี่เหลี่ยม กรอบแว่นทรงเหลี่ยมมน กรอบแว่นทรงสโมคกี้ หลีกเลี่ยงกรอบแว่นที่มีทรงกลมหรือทรงโค้ง เพราะจะทำให้ใบหน้าดูกลมใหญ่กว่าเดิม

2. ใบหน้าเหลี่ยม หน้าผากและคางกลม แต่มีสันกรามชัด

ใบหน้าเหลี่ยม เลือกกรอบแว่นที่มีทรงกลมหรือทรงโค้ง เพื่อช่วยให้ใบหน้าดูอ่อนหวานขึ้น เช่น กรอบแว่นทรงกลม กรอบแว่นทรงรี กรอบแว่นทรงโอเวอร์ไซส์ หลีกเลี่ยงกรอบแว่นที่มีทรงเหลี่ยมหรือทรงสี่เหลี่ยม เพราะจะทำให้ใบหน้าดูแข็งหรือดุดันกว่าเดิม

3. ใบหน้าหัวใจ หน้าผากแคบ แก้มเต็ม คางแหลม

ใบหน้าหัวใจ เลือกกรอบแว่นที่มีทรงเหลี่ยมหรือทรงสี่เหลี่ยม เพื่อช่วยให้ใบหน้าดูสมดุลขึ้น เช่น กรอบแว่นทรงสี่เหลี่ยม กรอบแว่นทรงสโมคกี้ กรอบแว่นทรงคาเฟ่ หลีกเลี่ยงกรอบแว่นที่มีทรงโค้งหรือทรงมน เพราะจะทำให้ใบหน้าดูยาวหรือแหลมกว่าเดิม

4. ใบหน้ารูปไข่ หน้าผาก แก้ม คาง มีขนาดใกล้เคียงกัน

ใบหน้ารูปไข่ สามารถเลือกกรอบแว่นได้ทุกทรง เพราะใบหน้ารูปไข่เป็นใบหน้าที่หากรอบแว่นที่เข้ากับรูปหน้าได้ง่ายที่สุด

5. ใบหน้ารูปสามเหลี่ยม หน้าผากกว้าง แก้มเล็ก คางแหลม

ใบหน้ารูปสามเหลี่ยม เลือกกรอบแว่นที่มีทรงกลมหรือทรงโค้ง เพื่อช่วยให้ใบหน้าดูสมดุลขึ้น เช่น กรอบแว่นทรงกลม กรอบแว่นทรงรี กรอบแว่นทรงโอเวอร์ไซส์ หลีกเลี่ยงกรอบแว่นที่มีทรงเหลี่ยมหรือทรงสี่เหลี่ยม เพราะจะทำให้ใบหน้าดูยาวหรือแหลมกว่าเดิม

คำแนะนำเพิ่มเติม

นอกเหนือจากรูปทรงของใบหน้า สีผิว และสีผมแล้ว การเลือกกรอบแว่นให้เข้ากับใบหน้านั้น ยังสามารถคำนึงถึงปัจจัยอื่นๆ เพิ่มเติมได้ เช่น ลักษณะของจมูก ลักษณะของดวงตา ลักษณะของคิ้ว

การเลือกกรอบแว่นให้เข้ากับใบหน้านั้น ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคลของแต่ละคนเป็นหลัก สามารถเลือกกรอบแว่นที่ใส่แล้วรู้สึกสบายใจและมั่นใจได้ เลือกดูกรอบแว่นให้เข้ากับใบหน้าได้ที่นี่