ประโยชน์ของการทำ 301 Redirect สำหรับ SEO

Home SEO ประโยชน์ของการทำ 301 Redirect สำหรับ SEO
ประโยชน์ของการทำ 301 Redirect สำหรับ SEO

301 Redirect คือการเปลี่ยนเส้นทาง URL หนึ่งไปยังอีก URL หนึ่งอย่างถาวร ซึ่งมีประโยชน์มากมายสำหรับ SEO ดังนี้

  • ช่วยให้ Google เข้าใจว่า URL ใหม่มีตัวตนมาก่อน

Google ใช้ 301 Redirect เป็นสัญญาณว่า URL ใหม่มีเนื้อหาเดียวกับ URL เก่าที่เคยติดอันดับ SEO อยู่ เช่น หากเว็บไซต์ของคุณมีหน้าเว็บเกี่ยวกับ “วิธีทำอาหารไทย” ที่ติดอันดับ SEO อยู่ คุณเปลี่ยนชื่อหน้าเว็บเป็น “สูตรอาหารไทย” และทำการ 301 Redirect จาก URL เก่าไปยัง URL ใหม่ Google จะเข้าใจว่า URL ใหม่มีเนื้อหาเกี่ยวกับวิธีทำอาหารไทยเหมือนกับ URL เก่าที่เคยติดอันดับอยู่ จึงทำให้ Google มีโอกาสที่จะจัดอันดับ URL ใหม่ให้ดีขึ้น

  • ช่วยให้รักษาอันดับ SEO ไว้ได้

หากเว็บไซต์ของคุณมีอันดับ SEO ที่ดีอยู่แล้ว การทำ 301 Redirect จะช่วยให้คุณสามารถรักษาอันดับเหล่านั้นไว้ได้ เมื่อคุณเปลี่ยน URL ของหน้าเว็บหรือย้ายเว็บไซต์ไปยังที่อยู่ใหม่ เช่น หากเว็บไซต์ของคุณมีหน้าเว็บเกี่ยวกับ “รองเท้าผ้าใบ” ที่ติดอันดับ SEO อยู่ คุณย้ายเว็บไซต์ไปยังที่อยู่ใหม่และทำการ 301 Redirect จาก URL เก่าไปยัง URL ใหม่ Google จะเข้าใจว่า URL ใหม่มีเนื้อหาเกี่ยวกับรองเท้าผ้าใบเหมือนกับ URL เก่าที่เคยติดอันดับอยู่ จึงทำให้คุณสามารถรักษาอันดับ SEO ของหน้าเว็บเกี่ยวกับรองเท้าผ้าใบไว้ได้

  • ช่วยให้รักษาทราฟฟิกจากเว็บไซต์เดิมไว้ได้

การทำ 301 Redirect จะช่วยให้ผู้ใช้ที่คลิกลิงก์ไปยัง URL เก่าสามารถเข้าถึง URL ใหม่ได้โดยไม่มีปัญหา ช่วยให้คุณสามารถรักษาทราฟฟิกจากเว็บไซต์เดิมไว้ได้ เช่น หากเว็บไซต์ของคุณมีบทความเกี่ยวกับ “วิธีลดน้ำหนัก” ที่มีลิงก์จากเว็บไซต์อื่นเป็นจำนวนมาก คุณเปลี่ยน URL ของบทความเป็น “สูตรลดน้ำหนัก” และทำการ 301 Redirect จาก URL เก่าไปยัง URL ใหม่ ผู้ใช้ที่คลิกลิงก์จากเว็บไซต์อื่นไปยัง URL เก่าจะยังคงสามารถเข้าถึงบทความได้โดยไม่มีปัญหา ช่วยให้คุณสามารถรักษาทราฟฟิกจากเว็บไซต์อื่นไว้ได้

นอกจากประโยชน์ที่กล่าวมาแล้ว การทำ 301 Redirect ยังมีประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย เช่น

  • ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงเว็บไซต์ของคุณได้แม้ว่า URL เก่าจะไม่ได้อยู่อีกต่อไป
  • ช่วยให้ Google สามารถรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับเว็บไซต์ของคุณได้อย่างถูกต้อง
  • ช่วยให้ Googlebot เข้าถึงเว็บไซต์ของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การทำ 301 Redirect เป็นเทคนิค SEO ที่มีประโยชน์มาก ช่วยให้คุณสามารถรักษาอันดับ SEO และทราฟฟิกจากเว็บไซต์เดิมไว้ได้ เมื่อคุณเปลี่ยน URL ของหน้าเว็บหรือย้ายเว็บไซต์ไปยังที่อยู่ใหม่ อย่างไรก็ตาม การทำ 301 Redirect มีข้อควรระวังบางประการที่ต้องคำนึงถึง เช่น

  • ควรทำ 301 Redirect อย่างถูกต้อง เพื่อให้ Google เข้าใจว่า URL ใหม่มีเนื้อหาเดียวกับ URL เก่า
  • ควรทำ 301 Redirect ภายในระยะเวลาที่เหมาะสม ไม่ช้าจนเกินไป มิฉะนั้น Google อาจไม่เข้าใจว่า URL ใหม่มีเนื้อหาเดียวกับ URL เก่า
  • ควรทำ 301 Redirect เฉพาะหน้าเว็บหรือเนื้อหาที่มีอันดับ SEO ดีอยู่เท่านั้น มิฉะนั้น อาจทำให้อันดับ SEO ของหน้าเว็บหรือเนื้อหาอื่นๆ ลดลงได้