เทคนิคการทำ SEO เบื้องต้น

Home SEO เทคนิคการทำ SEO เบื้องต้น
เทคนิคการทำ SEO เบื้องต้น

SEO หรือ Search Engine Optimization คือ กระบวนการปรับแต่งเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพและมีคุณภาพ เพื่อเพิ่มโอกาสให้เว็บไซต์ปรากฏอยู่ในอันดับต้น ๆ ของผลการค้นหาของเครื่องมือค้นหา เช่น Google, Bing, Yahoo เป็นต้น

การทำ SEO มีประโยชน์หลายประการ เช่น

 • ช่วยให้เว็บไซต์เป็นที่รู้จักและเข้าถึงผู้ชมได้มากขึ้น
 • เพิ่มโอกาสในการขายสินค้าหรือบริการ
 • เพิ่มยอดการเข้าชมเว็บไซต์
 • สร้างความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์
 • เทคนิคการทำ SEO เบื้องต้น

เลือกคีย์เวิร์ดที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายและความต้องการคีย์เวิร์ด คือ คำหรือวลีที่ผู้คนใช้ในการค้นหาข้อมูลบนอินเทอร์เน็ต การเลือกคีย์เวิร์ดที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายและความต้องการจะช่วยให้เว็บไซต์ของเรามีโอกาสปรากฏอยู่ในผลการค้นหาที่ตรงกับความสนใจของผู้ค้นหามากขึ้น

ในการเลือกคีย์เวิร์ด เราสามารถใช้บริการค้นหาคีย์เวิร์ด (Keyword Research Tool) เช่น KWFinder, Ahrefs, SEMrush เป็นต้น เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับปริมาณการค้นหา (Search Volume) ระดับการแข่งขัน (Keyword Difficulty) และแนวโน้มของคีย์เวิร์ด เป็นต้น

 • เขียนเนื้อหาที่มีคุณภาพและมีประโยชน์ต่อผู้อ่าน

เนื้อหาที่มีคุณภาพและมีประโยชน์ต่อผู้อ่านเป็นปัจจัยสำคัญอันดับต้น ๆ ที่ส่งผลต่ออันดับ SEO ของเว็บไซต์ เนื้อหาที่ดีควรมีความเกี่ยวข้องและตรงกับคีย์เวิร์ดที่เลือกมา เขียนด้วยภาษาที่เข้าใจง่ายและกระชับ มีการแบ่งหัวข้อย่อยและสรุปเนื้อหาอย่างชัดเจน รวมถึงมีรูปภาพหรือวิดีโอประกอบเพื่อให้น่าสนใจยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ เนื้อหาควรมีการอัปเดตอยู่เสมอ เพื่อให้ผู้อ่านรู้สึกว่าเว็บไซต์ของเราเป็นข้อมูลล่าสุดและน่าเชื่อถือ

 • ปรับแต่งโครงสร้างเว็บไซต์ให้เหมาะสม

โครงสร้างเว็บไซต์ที่ดีจะช่วยให้ผู้ค้นหาสามารถเข้าถึงเนื้อหาที่ต้องการได้อย่างง่ายดาย โครงสร้างเว็บไซต์ที่ดีควรมีการแบ่งหมวดหมู่เนื้อหาอย่างชัดเจน มีลิงก์ภายใน (Internal Links) เชื่อมโยงไปยังเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง และมีการใส่คำอธิบายภาพ (ALT Tags) ให้กับรูปภาพ

 • เพิ่ม backlink จากเว็บไซต์อื่น ๆ มายังเว็บไซต์ของเรา

Backlink หรือลิงค์อ้างอิงจากเว็บไซต์อื่น ๆ มายังเว็บไซต์ของเรา เป็นสัญญาณบ่งบอกให้ Google ทราบว่าเว็บไซต์ของเรามีคุณภาพและน่าเชื่อถือ ยิ่งเว็บไซต์ของเรามี backlink จากเว็บไซต์อื่น ๆ มากเท่าใด ก็ยิ่งมีโอกาสติดอันดับ SEO สูงขึ้น

เราสามารถเพิ่ม backlink ได้หลายวิธี เช่น เขียนบทความหรือรีวิวสินค้าหรือบริการให้กับเว็บไซต์อื่น ๆ เข้าร่วมกิจกรรมแลกเปลี่ยน backlink หรือจ้างบริษัทรับทำ SEO เป็นต้น

ตัวอย่างการทำ SEO

 • เว็บไซต์ของร้านค้าออนไลน์ มีการเลือกใช้คีย์เวิร์ดที่ตรงกับสินค้าหรือบริการที่ขาย เช่น “ขายรองเท้า” “รองเท้าแฟชั่น” “ซื้อรองเท้าออนไลน์” เป็นต้น
 • เว็บไซต์ขององค์กรหรือหน่วยงาน มีการเขียนเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ต่อกลุ่มเป้าหมาย เช่น บทความเกี่ยวกับความรู้หรือข่าวสารที่เกี่ยวข้อง
 • เว็บไซต์ข่าวสาร มีการอัปเดตเนื้อหาใหม่ ๆ อยู่เสมอ เพื่อให้ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสารล่าสุดได้

การทำ SEO เป็นกระบวนการที่ต้องใช้ความพยายามและใช้เวลาอย่างต่อเนื่อง ไม่ควรคาดหวังว่าเว็บไซต์จะติดอันดับ SEO สูง ๆ ได้ทันทีหลังทำ SEO เพียงไม่กี่ครั้ง

นอกจากเทคนิคข้างต้นแล้ว ยังมีเทคนิค SEO อื่น ๆ อีกมากมายที่เราสามารถเรียนรู้เพิ่มเติมได้

เทคนิคการทำ SEO สำหรับเว็บไซต์ภาษาไทย
เทคนิคการทำ SEO สำหรับเว็บไซต์มือถือ